Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 30-3, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững (IDH), và Diễn đàn “Sáng kiến gia vị bền vững (Sustainable Spices Initiative)” đã ký kết Biên bản ghi nhớ về việc cùng nhau hợp tác nhằm thúc đẩy sản xuất và thương mại hồ tiêu bền vững tại Việt Nam cho giai đoạn 2021 – 2025.


Toàn cảnh buổi Lễ ký kết

Theo bản ghi nhớ này thì các bên tham gia cùng cam kết hợp tác và phối hợp trong việc thực hiện kế hoạch thúc đẩy sản xuất và thương mại hồ tiêu bền vững tại Việt Nam đến năm 2025. 

Cụ thể, Cục Bảo vệ Thực vật sẽ đóng vai trò làm đầu mối thúc đẩy việc hoàn thiện hệ thống chính sách và năng lực trong quản lý hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có trách nhiệm, thúc đẩy liên kết sản xuất an toàn, giám sát an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc hồ tiêu xuất khẩu nhằm nhân rộng quy mô sản xuất hồ tiêu, đáp ứng các tiêu chuẩn về sản xuất an toàn và bền vững của thị trường.

Trong khi đó, SSI có trách nhiệm điều phối với Hiệp hội Gia vị châu Âu (ESA) và Hiệp hội Gia vị Hoa Kỳ (ASTA) về các yêu cầu chất lượng của thị trường và kết nối các công ty thành viên đầu tư vào sản xuất bền vững trong chuỗi cung ứng tại Việt Nam. IDH sẽ đóng vai trò tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ tài chính, và điều phối sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cho nỗ lực hợp tác công tư này.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, khẳng định: Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới. Hồ tiêu Việt Nam chiếm khoảng 60% tổng sản lượng hồ tiêu được giao dịch trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ngành hồ tiêu Việt Nam lại đang đứng trước những thách thức lớn như giá bán thấp, thiếu tính bền vững, chưa đáp ứng tốt các yêu cầu đang ngày một thắt chặt hơn của các thị trường thế giới. 

Ông Dương nói: “Tăng cường hợp tác công tư có hiệu quả là một lời giải thích hợp cho bài toán này trên cơ sở mỗi bên đều phát huy được thế mạnh của mình. Khối công sẽ hỗ trợ tạo môi trường chính sách thuận lợi và khối tư sẽ có vai trò tích cực trong kết nối thị trường và bảo đảm sản xuất bền vững đáp ứng yêu cầu và tiêu chuẩn của thị trường. Tôi tin rằng Biên bản thỏa thuận được ký kết ngày hôm nay sẽ trở thành một động lực lớn thúc đẩy ngành hồ tiêu Việt Nam đạt được mục tiêu sản xuất bền vững”.

Một trong những mục tiêu đến năm 2025 là sẽ tạo ra khoảng 60.000 tấn tiêu sản xuất bền vững, 75% hồ tiêu xuất khẩu đáp ứng được nhu cầu của các thị trường phát triển và 25% nông dân được tiếp cận với các mô hình sản xuất an toàn, cải thiện sinh kế.

Ông Alfons Van Gulick, Chủ tịch điều hành SSI (diễn đàn toàn cầu quy tụ các công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực gia vị), cho biết: Hồ tiêu Việt Nam là nguồn nguyên liệu vô cùng quan trọng đối với SSI và SSI cam kết và tự hào được cùng đồng hành đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành hồ tiêu Việt Nam và qua đó cũng giúp cho việc kinh doanh và thương mại của SSI bền vững hơn với cái đích cuối cùng là 100% sản phẩm tiêu phải bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm.

HNN (tổng hợp)29299