Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 30/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị "Triển khai công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn; Bảo đảm sản xuất nông nghiệp, dân sinh mùa khô năm 2023-2024 vùng ĐBSCL".


Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại Hội nghị

Xâm nhập mặn mùa khô năm 2023-2024 dự báo sẽ đến sớm hơn trung bình nhiều năm khoảng 1 tháng. Từ giữa tháng 1 đến đầu tháng 3/2024, ranh mặn 4g/l có thể xâm nhập sâu vào khu vực khoảng 50 đến 65km. Đó cũng là nhận định chung được đưa ra tại hội nghị.

Theo Tổng cục Thủy lợi, mùa khô này, tổng lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Kông về hạ lưu và ĐBSCL có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 5-10%. Dự báo hạn mặn có khả năng ảnh hưởng khoảng 43.300 ha vườn cây ăn trái và đặc biệt là hơn 50 ngàn hecta lúa Đông Xuân sắp tới.

Toàn cảnh Hội nghị

Ngành nông nghiệp các địa phương chủ động theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, diễn biến độ mặn ở các vùng cửa sông, cửa lấy nước vào công trình thủy lợi. Tập trung rà soát, xây dựng cụ thể kế hoạch đắp đập tạm ngăn mặn, sửa chữa, nâng cấp các ô bao, bờ bao, các cống để vừa đảm bảo ngăn lũ, triều cường và ngăn mặn; xác định vị trí, quy mô công trình, vùng tích trữ nước ngọt. Tổ chức vận hành hợp lý công trình thủy lợi để lấy được cao nhất lượng nước ngọt xuất hiện trong thời kỳ xâm nhập mặn ảnh hưởng. Cục Thủy lợi cũng đang hoàn thiện quy trình vận hành hệ thống công trình thủy lợi liên vùng để chủ động công tác phòng chống hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, mùa khô 2023 - 2024 ít nước, xâm nhập mặn khả năng sâu, sớm và kéo dài hơn so với trung bình nhiều năm. Tuy không bằng mùa khô 2015-2016 và 2019-2020, nhưng với tình hình dự báo, khoảng gần 44.000ha cây ăn trái, gần 60.000ha lúa sẽ bị ảnh hưởng. Dù thế, mức độ ảnh hưởng không quá cao. Về giải pháp ứng phó, phải đảm bảo nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất. Rà soát tối đa, chi tiết đến các địa bàn, hộ dân có thể bị ảnh hưởng để đảm bảo không có hộ dân nào không có nước sinh hoạt, không có cơ sở sản xuất nào không có nước để sản xuất.

Đối với vườn cây ăn trái, từ nay đến cuối năm cần tích trữ đủ nước. Với cây lúa, ngoài diện tích được gieo trồng sớm né hạn mặn, một số vùng sử dụng giống lúa chịu được mặn nhất định, một số vùng có thể chuyển đổi cây trồng khác.

HNN (tổng hợp)32569