Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Liên hợp quốc, Ủy ban Codex Alimentarius, nhóm họp từ ngày 27/11 đến 2/12 để thông qua các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn thực phẩm.Chịu trách nhiệm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và đảm bảo thực hành công bằng trong thương mại thực phẩm, Ủy ban Codex Alimentarius là sáng kiến phối hợp của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Mô tả ngắn gọn về một số tiêu chuẩn mới được thông qua tại phiên họp thứ 46 của Ủy ban sẽ được công bố sau khi được phê duyệt.

Hướng dẫn kiểm soát Escherichia coli (STEC) sản sinh độc tố Shiga trong thịt bò, rau lá, sữa tươi, phô mai tươi và rau mầm: đã thông qua ngày 27/11/2023

Escherichia coli (STEC) sinh độc tố Shiga là mầm bệnh lây truyền qua thực phẩm gây bệnh cho con người. STEC liên quan đến nhiều loại mặt hàng thực phẩm, trong đó có thịt bò, các sản phẩm từ sữa, rau lá và rau mầm nằm ở vị trí đầu trong danh sách. Hướng dẫn này sẽ giúp các nhà quản lý rủi ro và nhà điều hành kinh doanh thực phẩm trong nỗ lực giảm khả năng mắc bệnh từ thực phẩm bằng cách đưa ra khuyến nghị trên cơ sở khoa học và hướng dẫn thực tế về kiểm soát STEC trong thịt bò, sữa tươi và pho mát tươi. Hướng dẫn tiếp theo về kiểm soát STEC trong rau lá và rau mầm đang được phát triển.

Hướng dẫn sử dụng và tái sử dụng nước an toàn trong sản xuất và chế biến thực phẩm: đã thông qua ngày 27/11/2023

Nước là nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt trên toàn thế giới. Không phải tất cả các nhà sản xuất và chế biến thực phẩm đều có thể tiếp cận được nguồn nước an toàn. Trong khi đó, nước đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực sản xuất lương thực, từ đồng ruộng, trang trại cho đến tiêu dùng. Khi bị ô nhiễm, nước có thể mang vi khuẩn gây bệnh cho người tiêu dùng. Những hướng dẫn này đưa ra lời khuyên về các loại nước phù hợp cho các lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm khác nhau. Các nhà tư vấn đưa ra cách tiếp cận dựa trên rủi ro đối với việc tìm nguồn cung cấp nước an toàn để các nhà sản xuất, chế biến và xử lý thực phẩm có thể giảm thiểu và quản lý các mối nguy liên quan đến nước trong sản xuất thực phẩm.

MH (Theo FAO)32560