Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 25/7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả giai đoạn khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật “An toàn Đập Việt Nam – New Zealand Pha 3”. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Bà Tredene Dobson, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Sở NN&PTNT các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên và Đắc Lắc.


Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Hội thảo, Ông Phạm Ngọc Mậu, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết: Dự án hỗ trợ kỹ thuật “An toàn Đập Việt Nam – New Zealand Pha 3” do Chương trình viện trợ New Zealand tài trợ có thời gian thực hiện từ 2022-2027 với mục tiêu tăng cường năng lực chống chịu của các cộng đồng ở hạ lưu đập ở Việt Nam dựa trên việc mở rộng áp dụng các công cụ đánh giá an toàn đập trong điều kiện biến đổi khí hậu. Đến nay, Dự án đã hoàn thành giai đoạn khởi động với mục đích khảo sát, thảo luận, nghiên cứu lựa chọn các tỉnh tham gia Dự án và xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: Việt Nam là một quốc gia có nguồn tài nguyên nước phong phú. Tuy nhiên, đặc điểm của khí hậu và địa hình làm cho hệ thống sông ngòi có nhiều yếu tố cực đoan nhất là trong bối cảnh tốc độ phát triển kinh tế, dân số nhanh chóng và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Đây là những thách thức rất lớn với sự an toàn và hiệu quả của hệ thống công trình thủy lợi, đặc biệt là các công trình đầu mối như đập và hồ chứa. Việc đảm bảo an toàn đập là một trong những trọng tâm trong Đề án Bảo đảm An ninh nguồn nước, an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.  

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, New Zealand là một trong những nước có kỹ thuật an toàn đập hàng đầu thế giới. Tuy có dân số chỉ bằng 1/20 Việt Nam nhưng có số đập lớn lên tới 400 đập. Vì vậy, Bộ NN&PTNT đánh giá cao sự hỗ trợ của New Zealand thông qua Dự án An toàn Đập.  

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn Dự án sẽ xây dựng và chuyển giao các bộ công cụ và góp phần nâng cao năng lực cho các bên liên quan ở Việt Nam trong lĩnh vực An toàn Đập và Quản lý thiên tai, đồng thời góp phần vào nỗ lực của hai nước trong chiến dịch Ứng phó với Biến đổi khí hậu của cộng đồng thế giới.

Thứ trưởng khẳng định: Bộ NN&PTNT cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam thực hiện thành công Dự án.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Bà Tredene Dobson cho biết: Qua chuyến thăm tỉnh Đắc Lắc và các hồ ở Đắc Lắc, bà nhận thấy nguồn nước đóng vai trò rất quan trọng giúp đảm bảo sinh kế cho người dân. Đắc Lắc cũng là khu vực chịu tác động của biến đổi khí hậu khiến hình thái thời tiết bị thay đổi. Do đó, Pha 3 của dự án An toàn Đập Việt Nam rất cần thiết. Bà Tredene Dobson bày tỏ mong muốn Dự án Pha 3 sẽ đem lại những kết quả thiết thực như mở rộng áp dụng các công cụ đánh giá an toàn đập trong điều kiện biến đổi khí hậu, xây dựng và phát triển các mô hình ứng phó biến đổi khí hậu trong lĩnh vực an toàn đập. Và Việt Nam có thể trở thành nước tiến bộ nhất trong khu vực về lĩnh vực này.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Bà Tredene Dobson

Bà Tredene Dobson cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ NN&PTNT trong các pha trước của Dự án và mong sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Bộ trong Pha 3 của Dự án.

HNN (mard.gov.vn)32198