Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 24/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Hoàng Hiệp đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn Bộ trưởng Bộ Lương thực Bangladesh. Hai bên đã bàn thảo các giải pháp thúc đẩy thương mại nông sản hai nước trong thời gian tới.


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp và Ông Sadhan Chandra Majumder, Bộ trưởng Bộ Lương thực Bangladesh

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh: Việt Nam và Bangladesh có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 11/2/1973. Sang năm 2023, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Bộ NN&PTNT mong muốn tăng cường quan hệ với Bangladesh. Bên cạnh quan hệ hữu nghị truyền thống, hai bên còn nhiều dư địa để thúc đẩy thương mại, đầu tư và khoa học công nghệ trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Việt Nam có thế mạnh về lúa gạo, cây công nghiệp, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ và trái cây nhiệt đới. Trong khi Bangladesh có thế mạnh về khoai tây, hạt có dầu, đay, bông sợi.

Trong 49 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam – Bangladesh không ngừng củng cố và phát triển, đặc biệt là về thương mại. Tổng kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây từ mức 93 triệu USD năm 2009 lên mức 1,35 tỷ USD năm 2021. Về nông sản, Việt Nam xuất khẩu sang Bangladesh các mặt hàng gồm gạo, cao su, các sản phẩm từ cao su, thức ăn gia súc và nguyên liệu.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá: Hợp tác thương mại nông lâm thủy sản Việt Nam – Bangladesh còn khiêm tốn so với tiềm năng của hai bên.

Ông Sadhan Chandra Majumder, Bộ trưởng Bộ Lương thực Bangladesh cho biết: Thời gian qua, Bangladesh nhập khẩu nhiều gạo của Việt Nam và các chuyến hàng gạo của Việt Nam luôn được giao đúng hạn. Bangladesh luôn đánh giá cao chất lượng gạo của Việt Nam.

Bangladesh có Bản ghi nhớ với Việt Nam về Thương mại và Bản ghi nhớ này sẽ kết thúc vào tháng 12/2022. Ông Sadhan Chandra Majumder bày tỏ mong muốn Bản ghi nhớ này sẽ được gia hạn.

Bà Samina Naz, Đại sứ Bangladesh tại Việt Nam cho biết: Bangladesh là nước sản xuất nhiều lương thực, nhưng do dân số cao nên đôi khi đất nước vẫn bị thiếu lương thực. Bangladesh mong muốn được học hỏi kinh nghiệm từ Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, thu hoạch và bảo quản lúa gạo.

Bà Samina Naz khẳng định: Bangladesh đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên thế giới, vai trò của Việt Nam trong Asean và tại Liên Hợp quốc. Thương mại hai nước đã phát triển mạnh trong những năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ NN&PTNT Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại giữa hai nước. Bà Samina Naz bày tỏ hy vọng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước sẽ sớm đạt con số 2 tỷ USD.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị Bangladesh tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam tiếp cận thị trường Banladesh và ký lại hai Bản ghi nhớ, đó là Bản ghi nhớ về hợp tác trong nông nghiệp và Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực thủy sản và chăn nuôi.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định: Việt Nam mong muốn thúc đẩy mở rộng hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và cùng quan tâm bao gồm trồng trọt (đặc biệt là lương thực), thủy sản và chăn nuôi nhằm nâng kim ngạch thương mại nông lâm thủy sản giữa hai nước trong thời gian tới.

HNN (mard.gov.vn)31413