Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 21/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, ông Nicolas Warnery.Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Nicolas Warnery cho rằng cả 2 quốc gia đều có truyền thống và tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển nông nghiệp. Cả Việt Nam và Pháp đều có điểm tương đồng là hướng đến hiện đại hóa và bảo vệ môi trường.

Theo ngài Đại sứ, hai nước đã có sự phối hợp trong công tác xử lý dịch bệnh trên vật nuôi. Tuy nhiên, Pháp vẫn mong muốn phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam để có thể lường trước những dịch bệnh, đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn, khi xảy ra dịch bệnh cũng không bị đứt gãy lưu thông, các sản phẩm vẫn đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế.

Đại sứ Nicolas Warnery cho biết: “Tôi được biết Việt Nam chuẩn bị triển khai dự án quản lý nghề cá có trách nhiệm, đây là một trong những nỗ lực của Việt Nam để gỡ 'thẻ vàng' IUU của Ủy ban Châu Âu (EC). Theo đó, Pháp sẵn sàng tham gia và hỗ trợ Việt Nam triển khai dự án này”.

Ngoài ra, ngài Đại sứ cũng cho biết Pháp rất mong muốn triển khai xây dựng một chợ đầu mối nông sản tại Hà Nội. Đây là dự án quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời là cơ chế có thể chia lợi nhuận các chuỗi từ sản xuất đến cung ứng, tiêu thụ… một cách công bằng nhất.

Đánh giá cao những hỗ trợ chương trình dự án, hỗ trợ kĩ thuật từ phía Pháp thời gian qua, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh những nội dung tại buổi làm việc sẽ là cơ sở để ông cùng Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp đánh giá lại những chương trình hợp tác thời gian vừa qua, đồng thời đề xuất ý tưởng hợp tác mới.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam đang xây dựng chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững đến năm 2030, tầm nhìn 2050 để hướng tới một nền nông nghiệp xanh, nền nông nghiệp có trách nhiệm. Việt Nam không thể đi khác quỹ đạo với thế giới là hướng đến tăng trưởng xanh, kinh tế xanh, nông nghiệp xanh, tiêu dùng xanh. Những dự án hỗ trợ của Pháp sẽ góp phần giúp Việt Nam hiện thực hóa chiến lược đó.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: “Thời gian tới, Việt Nam sẽ rà soát lại những bất cập trong thể chế, quy định về kiểm định động, thực vật để có thể tạo thuận lợi cho dòng chảy nông sản 2 chiều, kể cả trong điều kiện dịch bệnh. Đồng thời, các cơ quan kiểm định của Việt Nam cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía chuyên gia tư vấn của Pháp để thống nhất những tiêu chí trong công tác kiểm định động, thực vật cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Theo đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề xuất 3 vấn đề với Đại sứ Nicolas Warnery. Đầu tiên, đề nghị Pháp ưu tiên tài trợ Việt Nam mở rộng thêm dự án trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, chống suy thoái rừng, phòng chống thiên tai, bảo vệ phát triển tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn nguồn gien và nuôi trồng thủy sản bền vững…

Thứ hai, đề nghị Pháp hỗ trợ những dự án phát triển cảnh quan nông thôn để phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, Bộ trưởng cũng mong muốn Pháp xây dựng dự án hỗ trợ hợp tác để phục hồi lại những ngôi biệt thự, nhà thờ và cảnh quan của Vườn quốc gia Ba Vì vốn được xây dựng theo lối kiến trúc Pháp cổ. Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh: “Đó sẽ là biểu tượng của tình hữu nghị giữa Pháp và Việt Nam cũng như địa điểm lưu lại dấn ấn văn hóa Pháp tại Việt Nam”.

Thứ ba, Pháp là một quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển HTX và chỉ dẫn địa lý, vì vậy Bộ trưởng đề nghị Pháp hỗ trợ Việt Nam phát triển lĩnh vực này.

Theo NNVN29980